Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiTrên đời tồn tại 2 kẻ chiến thắng: Một kẻ cố gắng...

Trên đời tồn tại 2 kẻ chiến thắng: Một kẻ cố gắng đạt được những mục tiêu trong đời và một kẻ tìm cách đánh bại người khác. Còn bạn?

Thành công có thể chưa đến với người thất bại. Nhưng chắc chắn nó sẽ không bao giờ đến với người dám vỗ ngực “Tôi không bao giờ thất bại.”

Thất bại là mẹ thành công. Nhớ lần đầu đọc cuốn “Đánh thức con người phi thường trong bạn” của Tonny Robbins, tôi đã không khỏi shock khi ông ta mô tả đoạn mình ngồi trên trực thăng riêng, nhìn xuống phía dưới là nóc toà nhà ngày xưa từng làm bảo vệ. Rồi đến khi hạ cánh, hàng ngàn người hỗn loạn và giao thông kẹt cứng. Tất cả chỉ để tham gia buổi thuyết trình của ông sắp diễn ra.

Tôi đọc đi đọc lại 3 lần và tự hỏi “Tại sao một người từng làm bảo vệ mà có thể có được thành công lớn như vậy?” Thành công là một điều tuyệt vời. Nó có thể đến nhanh hơn hoặc chậm hơn với từng người. Có điều, mỗi thành công đều xen lẫn những thất bại mà ít ai biết tới.

Tôi nhớ ngày cấp 1 mình từng được tham gia vào đội bóng của lớp để thi đấu giải trường. Đó là 1 trận đấu vòng bảng đá loại trực tiếp. Rất đông khán giả đến cổ vũ và gào thét. Tất nhiên bố tôi cũng xuất hiện.

Đội bạn mạnh nên không có bóng nhiều. Mỗi lần bóng lên là hậu vệ đối phương nhanh chân giành mất. Mãi đến cuối hiệp 2, khi đang bị đối thủ dẫn trước 1 trái thì đội tôi may mắn được hưởng phạt đền. Tôi được giao trọng trách sút phạt vì đội trưởng đau chân.

Bạn biết đấy, tất nhiên rồi. Tôi sút hỏng!

Tôi trải qua nhiều cảm giác tồi tệ, có lẽ bạn cũng hiểu. Nhưng tệ hơn cả, đó là tôi nghĩ mình không có năng khiếu cũng như tố chất để đá bóng. Những lần ra sân tiếp theo cũng tệ hại, chỉ để củng cố thêm niềm tin xấu xí đó mà thôi. Và tôi không tham gia đá bóng khi đặt chân lên cấp II và cấp III. Giờ thể dục các bạn nam đá bóng còn tôi loăng quăng một mình.

Trên đời tồn tại 2 kẻ chiến thắng: Một kẻ cố gắng đạt được những mục tiêu trong đời và một kẻ tìm cách đánh bại người khác. Còn bạn? - Ảnh 1.

Cứ thất bại là thành công?

Đầu tiên tôi phủ nhận điều này. Hay nói theo cách khác, câu nói này có phần đúng nhưng cần bổ sung.

Nếu bạn chịu quan sát, đa số những người quanh bạn đều kinh doanh. Tuy nhiên đa số đều thất bại. Đó là lý do tại sao cha mẹ muốn bạn có công việc ổn định.

Nhiều người luôn giữ trong mình suy nghĩ rằng, “Càng thất bại càng tốt. Vì như người xưa đã nói thất bại là mẹ thành công.” Do đó họ không sợ thất bại. Không những thế, càng thất bại họ càng say sưa hơn, hăng máu hơn. Những người này có thể sẽ thành công, có thể đạt được những gì họ muốn hoặc không. Có điều, họ không biết thứ bản thân đang lãng phí nhiều nhất, đó chính là THỜI GIAN.

Để tôi tiết lộ cho bạn 1 công thức. Đó là công thức để tích luỹ kinh nghiệm.

Kinh nghiệm = Thất bại + Học hỏi + Ứng dụng

Không ai làm lần đầu mà thành công cả. Trong khi đó nếu bạn chỉ thất bại + ứng dụng mà quên mất học hỏi thì chắc chắn thành công chỉ là thứ gì đó xa vời với bạn mà thôi.

Hãy học hỏi từ thất bại. Hãy học hỏi từ những người thành công để rút ngắn thời gian. Hãy đúc rút ra những sai lầm mà mình gặp phải trong quá trình ứng dụng. Dưới đây là những điểm tôi đúc rút ra khi thất bại, có lẽ bạn cũng nên tham khảo qua.

Đợi chờ là thất bại

Tôi dự định làm Youtube cũng khá lâu rồi. Nhưng kỳ thực tôi cũng đang mắc phải một số điểm cần khắc phục. Tôi biết nếu mình tiếp tục “ấp ủ” lâu như vậy chắc chắn khi ra mắt nó sẽ thất bại.

Bởi tôi đã chờ đợi cơ hội hoàn hảo hàng trăm lần trong đời mình rồi. Và tôi biết tôi chưa một lần thành công với mindset đó.

Hy vọng mọi thứ sẽ không đến nỗi quá muộn…

Nói ra để bạn biết rằng, tôi cũng như bạn, không hoàn hảo, và cần phải nỗ lực hơn cho cuộc sống của mình rất nhiều.

Trên đời tồn tại 2 kẻ chiến thắng: Một kẻ cố gắng đạt được những mục tiêu trong đời và một kẻ tìm cách đánh bại người khác. Còn bạn? - Ảnh 2.

Kẻ chiến thắng

Nếu bạn để ý trên cuộc sống này luôn luôn tồn tại 2 kẻ chiến thắng.

Một kẻ cố gắng đạt được những mục tiêu trong đời để chiến thắng.

Còn một kẻ thì tìm cách đánh bại kẻ khác để chiến thắng.

Fan Real nhìn thấy Barca thua thì vui mừng. Fan Barca nhìn Real thắng thì chửi rủa.

Fan Apple nhìn sản phẩm Samsung thì chê xấu. Fan Samsung nhìn Apple tụt dốc thì tay bắt mặt mừng.

Hay chê bai, hạ thấp giá trị người khác xuống để mình cao hơn. Trong quá khứ, tôi cũng là người tìm cách chiến thắng theo cách đó. Rồi một ngày tôi nhận ra mình đã đánh bại tất cả, nhưng tại sao tâm thế của tôi lại giống hệt một kẻ LOSER, chứ không giống WINNER chút nào?

Cho đến khi tìm thấy chân lý phía trên thì mọi thứ đã thay đổi. Bạn cũng vậy, hãy chọn cho mình cách thắng để mãi mãi là người chiến thắng.

Hãy chủ động để thất bại

Ý tôi là, bạn nên chủ động trong cuộc sống của mình. Hãy chủ động lựa chọn xem mình có nên lao vào cuộc chiến đó không, thay cho bắt buộc bị nó ép vào. Nếu bạn không chủ động, bạn sẽ không đạt được thứ gì cả. Nếu bạn không thất bại, có thể bạn vẫn tồn tại trên thế giới này một cách bình thường. Có điều, bạn KHÔNG BAO GIỜ THÀNH CÔNG.

Ví dụ các bạn trẻ thường có tâm lý là muốn kinh doanh, muốn khởi nghiệp. Mặt khác lại muốn có một công việc ổn định, lĩnh lương hàng tháng. Nếu muốn kinh doanh, bạn phải chịu rủi ro, bạn chắc chắn sẽ thất bại. Nhưng nếu nhanh nhạy, chịu khó học hỏi, và tập trung vào nó 100% sức lực, tỷ lệ thành công của bạn sẽ rất cao.

Mặt khác, nếu chọn cho mình công việc ổn định nhưng nhàn hạ. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thất bại một cách thụ động khi chứng kiến hết người này người kia, TẤT THẢY ĐỀU HƠN MÌNH.

Trên đời tồn tại 2 kẻ chiến thắng: Một kẻ cố gắng đạt được những mục tiêu trong đời và một kẻ tìm cách đánh bại người khác. Còn bạn? - Ảnh 3.

Thất bại chỉ là rào tre, không phải tường xi măng

Bạn nên biết thất bại lúc nào cũng chỉ ở trạng thái “tạm thời”. Chỉ không vượt qua được thì mới thất bại mãi mãi.

Tôi yêu bóng đá. Nếu ngày đó mà tôi thay đổi suy nghĩ thì có lẽ tôi đã tham gia đá bóng cùng bạn cùng lớp cấp II. Có thể tôi sẽ được tham gia giải trường. Hoặc cũng có thể tôi sẽ gặp được nhiều anh em tốt từ các trận bóng. Rất may là ngày hôm qua, tôi đã xỏ giày và tập bóng trở lại.

Thất bại chỉ là hàng rào tre yếu ớt. Nhiệm vụ của bạn là đạp đổ và vượt qua nó, để nhìn thẳng vào mắt nó và cười, để chinh phục nó.

Mà cho dù thất bại có lớn như tường xi măng thì sao? Hãy lấy búa và tìm cách đập đổ. Nếu không đổ đừng quên thuê máy ủi, chắc chỉ mất chút đỉnh thôi.

Sau cùng, thất bại vẫn rất cần để thành công

Thành công có thể chưa đến với người thất bại. Nhưng chắc chắn nó sẽ không bao giờ đến với người dám vỗ ngực “Tôi không bao giờ thất bại.”

Nếu bạn chưa bao giờ nếm trải thấy mùi cay đắng của thất bại, có lẽ bạn cũng chưa biết đến mùi vị ngọt ngào của thành công.

Tôi hy vọng cuộc sống của bạn sẽ thành công hơn từng ngày.
TH

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments