Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loại"Tiên phong là bị công kích từ đằng sau nhiều hơn đằng...

“Tiên phong là bị công kích từ đằng sau nhiều hơn đằng trước”: Thành công chỉ gọi tên những người có đủ khả năng “chịu đòn”

Khi họ bắt đầu, chúng ta gọi họ là những ‘kẻ điên’, tới khi họ chạm tới đỉnh cao, chúng ta tự trách bản thân không có đôi mắt nhìn xa vạn dặm…

1. Thành công

Có câu chuyện: Người ta bỏ một con rắn và một con ếch vào cùng một bể nước, ngăn cách chúng bằng tấm thủy tinh. Ban đầu, rắn muốn ăn ếch. Nó không ngừng tìm cách bơi về phía ếch, nhưng lần nào cũng bị tấm thủy tinh cản lại, không thể ăn được. Một thời gian sau, rắn không cố gắng bơi về phía ếch nữa, quyết định buông tha ếch. Lúc này người ta lấy tấm thủy tinh ra, rắn cũng không thử đi ăn ếch nữa.

Thực ra cách để thành công rất đơn giản, đừng vì thất bại nhất thời mà mất đi niềm tin. Trong cuộc đời này, chúng ta sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn, trở ngại. Để vượt qua những khó khăn trở ngại đó, ta không thể tránh khỏi đôi ba lần thất bại vấp ngã. Nhưng vấp ngã không thành vấn đề, quan trọng là thái độ của chúng ta sau mỗi lần thất bại ấy. Phải nhớ rằng “thua keo này ta bày keo khác”, người kiên trì đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã sẽ giành thắng lợi, mới gặp khó đã chịu thua thì chỉ có thể làm kẻ thua cuộc mà thôi.

Tiên phong là bị công kích từ đằng sau nhiều hơn đằng trước: Thành công chỉ gọi tên những người có đủ khả năng chịu đòn - Ảnh 1.

2. Thay đổi

Hai người công nhân làm vườn trò chuyện trong lúc ăn cơm. Người A nói: “Cả ngày quanh đi quẩn lại chỉ có đào đất trồng cây, ngán đến tận cổ!” Người B nói: “Anh cứ nghĩ là chúng ta đang thiết kế một khu vườn mới xinh đẹp đi, thế là không chán nữa!” Nhiều năm sau, trong khi A vẫn là một người làm vườn thì B đã trở thành một nhà thiết kế.

Thực ra cách để thay đổi tình trạng hiện tại rất đơn giản, chỉ cần trong lòng luôn có một “khu vườn mới” là được rồi. Sự ra đời của vĩ nhân chân chính luôn phụ thuộc vào thời cơ. Có rất nhiều người sinh ra hoặc không đúng thời, hoặc gặp thời nhưng cũng lại gặp nhiều cản trở ngăn họ tỏa sáng. Có điều tài hoa của con người là vĩnh hằng, có thể hiện tại thời cơ chưa tới, nhưng chắc chắc sẽ còn rất nhiều cơ hội đang đợi họ ở phía trước.

Tiên phong là bị công kích từ đằng sau nhiều hơn đằng trước: Thành công chỉ gọi tên những người có đủ khả năng chịu đòn - Ảnh 2.

3. Làm giàu

Một chủ trang trại nọ làm rơi đồng hồ vàng trong nhà kho, ông treo thưởng 100 USD cho ai tìm thấy nó. Do đồng hồ thì nhỏ, mà kho thì lại quá to lại thêm rất nhiều rơm rạ, nên mặc dù có rất nhiều người đi tìm, nhưng mãi đến đêm vẫn chưa thể tìm thấy. Từng người từng người từ bỏ rời đi, chỉ có một cậu bé vẫn kiên trì ở lại. Khi tất cả những âm thanh ồn ào của đám đông biến mất, trong không gian tĩnh lặng, âm thanh của chiếc đồng hồ “tích tắc, tích tắc” vang lên, và cậu bé tìm được đồng hồ nhận lấy 100 USD tiền thưởng.

Thực ra cách làm giàu rất đơn giản, chỉ cần bạn luôn tĩnh tâm, yên lặng quan sát.

Người biết nhìn nhận sự việc, đưa ra phán đoán chuẩn xác, sẽ có thể khống chế sự việc, thay vì bị sự việc khống chết. Họ có thể thấy rõ chiều sâu của sự vật, nắm rõ bản chất của sự vật. Quan sát cẩn thận, cân nhắc kĩ càng, suy luận rõ ràng, nên có thể nhìn ra tất cả.

Tiên phong là bị công kích từ đằng sau nhiều hơn đằng trước: Thành công chỉ gọi tên những người có đủ khả năng chịu đòn - Ảnh 3.

4. Trở thành anh hùng

Trong thần thoại Hy Lạp cổ đại có hai vị nữ thần: nữ thần Cái Thiện và nữ thần Cái Ác. Khi con trai của thần Zeus, Hercules còn nhỏ, gặp cả hai vị nữ thần. Nữ thần Cái Ác nói với Hercules: “Con à, hãy đi theo ta, ta sẽ cho con sống trong vinh hoa phú quý, con muốn gì, ta sẽ cho con cái đó.” Nữ thần Cái Thiện nói: “Con à, hãy đi theo ta, ta sẽ dạy con cách dũng cảm đi về phía trước, giúp con trở nên kiên cường hơn, vượt qua mọi trận chiến gian nan thử thách.” Hercules quyết định đi theo vị nữ thần của cái thiện. Sau này Hercules đã trở thành một anh hùng vĩ đại.

Thực ra, để trở thành anh hùng rất đơn giản, cứ đi theo nữ thần Cái Thiện là được rồi.

Trong cuộc sống này, chỉ có thành công của người khác mới có thể kích thích ý chí phấn đấu của bản thân. Hãy chọn một anh hùng làm hình mẫu, có điều bạn phải cố gắng vượt qua hình mẫu đó, tạo ra một bầu trời thuộc về riêng mình.

Tiên phong là bị công kích từ đằng sau nhiều hơn đằng trước: Thành công chỉ gọi tên những người có đủ khả năng chịu đòn - Ảnh 4.

5. Thành tựu

Có người hỏi Picasso: “Mọi người gọi ông họa sĩ tiên phong. Theo ông khái niệm “tiên phong” là gì?” Picasso nói một cách đầy cảm xúc: “Tiên phong là bị công kích từ đằng sau nhiều hơn đằng trước!”

Thực ra, cách để đạt được một thành tựu rất đơn giản, chỉ cần bạn có dũng khí đi trước người khác là được rồi. Trên thế gian này, chỉ có những vật khác lạ, độc đáo mới dễ dàng được người ta thưởng thức, đón nhận. Bạn có thể lựa chọn theo đám đông, theo trào lưu, như vậy có thể bạn sẽ an toàn hơn, ít phải chịu công kích, ít thất bại nặng nề. Nhưng như vậy cũng đồng nghĩa với việc, bạn sẽ mãi đứng trong đám đông ngưỡng vọng những người xuất chúng. Nếu muốn gây dựng sự nghiệp, bắt buộc phải có dũng khí và tự tin đi trước người khác, bất chấp nguy cơ bị công kích, tổn thương và thất bại.

Nói những điều này, tôi không cổ vũ mọi người “phát điên” và liều lĩnh, nhưng vào một thời điểm nào đó, khi bạn cảm thấy mình đã thấu hiểu đủ nhiều, và tích đủ dũng cảm, hãy để mình được thử làm một “kẻ điên”. Hoặc ít nhất, là để người bên cạnh bạn được “điên”. Đấy rất có thể sẽ là lựa chọn thay đổi cả đời người đó.
TH

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments