Người làm thuê luôn kiếm ít hơn công sức mình bỏ ra: Sửa những lỗi cơ bản này sẽ giúp bạn giàu có thực sự

4 bài học quan trọng từ ‘Cha giàu, Cha nghèo’ đã thay đổi cách tôi nhìn nhận về sự giàu có

Tôi trở thành fan hâm mộ của Robert Kiyosaki ở độ tuổi 20. Cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo” của ông đã giúp tôi có cái nhìn khác về thế giới vật chất. Tôi đã học được những khác biệt cơ bản giữa cách suy nghĩ và hành động đối với tiền của người giàu so với những người khác từ sớm. Tôi bắt đầu áp dụng những suy nghĩ và chiến lược tương tự, và thấy chúng hoàn toàn đúng.

4 bài học quan trọng từ “Cha giàu, Cha nghèo” đã thay đổi cuộc sống tài chính của tôi:

1. Người ta làm việc vì tiền, còn người giàu dùng tiền để phục vụ cho mình.

Bài học này đã trở nên sáo rỗng đến mức nhiều người coi nó là một huyền thoại. Nhưng nó hoàn toàn đúng.

Nếu bạn trò chuyện với một ai đó về cách kiếm tiền, thì chắc chắn cuộc hội thoại sẽ chỉ xoay quanh công việc. Suy nghĩ đó hoàn toàn không sai. Bước đầu tiên để xây dựng sự giàu có là tạo ra thu nhập cơ bản. Nếu bạn không có tài sản và cũng không có những kỹ năng nào có thể bán cho công chúng để đổi lấy tiền, thì công việc chắc chắn là cách thuận tiện nhất để có tiền.

Nhưng sự khác biệt giữa người giàu và những người khác là người giàu không làm việc quá lâu. Họ sớm nhận ra rằng để trở nên giàu có, họ cần trở thành người thuê người khác làm việc chứ không phải là người trực tiếp làm việc. Ngược lại, chúng ta thường dành phần lớn cuộc sống của mình để làm việc. Và chúng ta sẽ bị mắc kẹt một khi tin rằng làm việc là cách duy nhất để kiếm tiền. Và nó khiến bạn làm việc kiếm tiền đến hết đời.

Nhưng người giàu sớm học được đức tính để trở thành chủ doanh nghiệp. Hơn bất cứ điều gì khác, điều hành một doanh nghiệp là học cách tận dụng các nguồn lực và con người để kiếm được nhiều tiền thay vì làm công để được nhận lương.

Ví dụ, với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn có thể tận dụng tài năng của mình, những kỹ năng và khả năng bạn sở hữu rất có khả năng sẽ giúp bạn kiếm được số tiền lớn. Khi đó, bạn có thể thuê người khác làm nhân viên hoặc sử dụng nguồn lực phụ bên ngoài làm việc cho bạn tạo ra thu nhập. Về cơ bản, bạn trở thành giám sát viên của doanh nghiệp, chứ không phải là một công nhân trực tiếp tiếp xúc với khách hàng.

Khi việc kinh doanh trở nên có lợi hơn, bạn đầu tư một số lợi nhuận đó vào việc xây dựng doanh nghiệp của mình và tăng thu nhập.

Người làm thuê luôn kiếm ít hơn công sức mình bỏ ra: Sửa những lỗi cơ bản này sẽ giúp bạn giàu có thực sự - Ảnh 1.

2. Bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng, quan trọng là bạn giữ được bao nhiêu.

Một trong những hành vi để phân biệt những người giàu với những người khác, đặc biệt là người giàu từ chính đôi tay của mình, là nhấn mạnh vào việc tiết kiệm tiền.

Một trong những trở ngại cơ bản đối với nhiều người là ưu tiên ngân sách cho chi tiêu. Người ta chỉ tiết kiệm khi còn dư. Ví dụ: Giả sử bạn có thu nhập ròng hộ gia đình là 5.000 USD mỗi tháng. Sau khi thanh toán các chi phí cần thiết và một vài thứ xa xỉ, bạn còn lại 250 USD để tiết kiệm.

Điều đó có nghĩa là chỉ 5% thu nhập ròng hàng tháng của bạn sẽ được tiết kiệm. Và trong nhiều hộ gia đình, thậm chí số tiền đó bị nuốt chửng bởi những khoản chi đột xuất. Ở những người khác, số tiền dường như không đáng kể, nỗ lực tiết kiệm bị bỏ hoàn toàn.

Có nghĩa là bạn chỉ tiết kiệm 5% thu nhập ròng hàng tháng. Và rất nhiều gia đình dùng luôn số tiền đó cho những khoản chi đột xuất. Còn đối với nhiều người, số tiền đó chẳng bao nhiêu nên họ chẳng màng đến chuyện tiết kiệm.

Người giàu lại khác, đặc biệt là những người khao khát trở nên giàu có. Mặc dù các nhà hoạch định tài chính khuyên bạn nên tiết kiệm và đầu tư thường xuyên 10% hoặc 15% thu nhập, nhưng người giàu có tham vọng có thể tiết kiệm 30%, 40% và thậm chí 50% hoặc hơn 50% thu nhập của họ.

Nếu bạn có thể sống được với mức tiền thấp đó thì bạn cứ việc tiết kiệm, chẳng cần phải ngần ngại gì cả. Vì đó chỉ là việc tạm thời. Khi tiền tiết kiệm và đầu tư tăng lên thì thu nhập cũng tăng lên luôn. (chúng ta sẽ bàn về điều này ở phần kế tiếp).

Lấy ví dụ thu nhập 5.000 USD hàng tháng ở trên. Sự khác biệt duy nhất là người này tiết kiệm và đầu tư 50% thu nhập của mình mỗi tháng, tương đương với 2.500 USD. Giả sử lợi nhuận trung bình hàng năm được trả về cho danh mục cổ phiếu và trái phiếu, người này sẽ tích lũy được hơn 1.276.000 USD chỉ trong 20 năm.

Nói cách khác, anh ta sẽ trở thành triệu phú trong vòng 20 năm. Và đó là chưa tính thực tế cả thu nhập và các khoản tiền tiết kiệm và đầu tư của anh ấy có thể tăng lên qua mỗi năm. Đây là một minh họa về số tiền bạn tiết kiệm được sẽ tạo nên sự khác biệt rất lớn về lâu dài.

3. Người giàu thực sự có tài sản, chứ không phải tiêu sản mà họ lầm tưởng là tài sản.

Một trong những quan niệm sai lầm lớn mà nhiều người mắc phải là người giàu họ giàu vì được thừa kế tài sản. Nhưng niềm tin đó chỉ khiến bạn không bao giờ giàu được. Hãy nhìn vào những nhà triệu phú đi lên từ chính đôi bàn tay của mình.

Điều này hoàn toàn ngược lại với nhiều người nghĩ. Biết được suy nghĩ của người tiêu dùng về văn hóa truyền thông và quảng cáo nên họ đã “đầu tư” tiền của mình vào tài sản cá nhân mà họ tin là tài sản. Ví dụ dễ hiểu nhất là nhà cửa, nhiều người cho rằng tiêu sản là tài sản lớn nhất mà họ có, và họ thậm chí dành ra phần lớn thu nhập để có được tiêu sản và duy trì nó.

Nhưng, ngay cả khi một căn nhà có thể tạo ra giá trị theo thời gian, thì đó cũng không phải là loại tài sản tạo ra thu nhập. Nó hơi khác: vì bạn phải mất tiền để bảo trì nó. Đây không hẳn là đầu tư nếu bạn không bán nó, kiếm được tiền, và đầu tư số tiền đó vào thứ có thể tạo ra thu nhập.

Người làm thuê luôn kiếm ít hơn công sức mình bỏ ra: Sửa những lỗi cơ bản này sẽ giúp bạn giàu có thực sự - Ảnh 2.

Một số “tài sản” không tạo ra thu nhập là xe hơi, đồ nội thất và thiết bị giải trí và nhà dành cho kỳ nghỉ. Sở hữu những thứ đó khiến bạn cảm thấy hài lòng nhưng thực ra chúng không hề tạo ra thu nhập.

Tài sản tiêu biểu mà người giàu có được bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, bất động sản tạo thu nhập, ủy thác đầu tư bất động sản và doanh nghiệp. Những thứ này có điểm chung là chúng có khả năng tạo ra thu nhập ổn định hoặc tăng giá trị, hoặc cả 2.

Theo thời gian, sự phát triển của tài sản tạo ra thu nhập giúp bạn có thu nhập cao hơn. Cuối cùng, thu nhập được tạo ra bởi những tài sản đó có thể đủ để chủ sở hữu sống thoải mái mà không phải làm việc nữa.

4. Dành cả đời để làm công cho người khác có thể khiến bạn gặp khó khăn trong tài chính.

Không phải tôi đang cố gắng “dìm” những người đi làm công cho người khác. Nhưng tôi đang nhấn mạnh rằng nếu cứ như vậy thì có thể người đó sẽ gặp những vấn đề tài chính trong đời. Yếu tố hạn chế của một nhân viên là bạn bán thời gian của mình để kiếm tiền. Và chỉ khi bạn có nhiều thời gian để làm việc cho sếp, lúc đó bạn mới kiếm được một số tiền nhất định.

Nhưng đó là một hạn chế hiển nhiên. Ở cấp độ cơ bản, bạn luôn luôn kiếm được số tiền ít hơn công sức mà bạn bỏ ra. Ví dụ, mặc dù công việc của bạn có kiếm được doanh thu 50 USD/ giờ cho ông chủ, nhưng bạn chỉ được trả 25 USD/ giờ bạn làm việc. Bởi vì đơn giản thôi, ông chủ của bạn không đủ tiền để tuyển bạn nếu bạn không tạo ra lợi nhuận cho họ.

Đương nhiên vẫn sẽ có giới hạn cho từng vị trí, bất kể công việc của bạn có chất lượng đến đâu. Ví dụ, bạn làm một công việc có mức lương từ 50000 – 75000 USD. Nếu bạn làm việc cực kỳ xuất sắc hơn cả mong đợi, thì số lương của bạn cũng chẳng vượt qua được con số 75000 USD.

Ngược lại, nếu bạn quyết định bán các kỹ năng mình có, kể cả bán theo mô hình doanh nghiệp với doanh nghiệp hay bán cho công chúng, thì bạn có thể dễ dàng kiếm được 50 USD/ giờ. Và khi kỹ năng cũng như năng lực của bạn dần hoàn thiện, mức lương của bạn có thể tăng lên 75 USD/ giờ. Thậm chí 100 USD/ giờ hoặc hơn thế nữa.

Một khi bạn tự chủ trong công việc, thì số tiền bạn kiếm được sẽ không có giới hạn. Bạn kiếm càng nhiều, bạn càng tiết kiệm và đầu tư được nhiều. Sau đó, bạn trở nên giàu có thực thụ.

Và tôi còn phát hiện ra một điều nữa. Khi bạn tự chủ, bạn hoàn toàn có thể tự do kinh doanh theo bất kỳ hướng nào. Có nghĩa bạn có thể kinh doanh theo mô hình khó hơn, tạo nhiều lợi nhuận hơn, hoặc thậm chí kiếm thêm những dòng thu nhập phụ.

Tự chủ còn đem đến những lợi ích khác nữa. Ví dụ, bạn có thể lên các kế hoạch nghỉ hưu cho phép bạn tiết kiệm một phần trăm lớn hơn thu nhập của mình và quỹ hưu trí của bạn sẽ nhiều hơn so với một kế hoạch lao động điển hình.

Tự chủ không chỉ bỏ đi các giới hạn thu nhập mà nó còn giúp khả năng tích lũy tài sản của bạn diễn ra nhanh hơn so với khi bạn làm nhân viên.

Muốn xây dựng sự giàu có, bạn có thể sẽ phải thay đổi lớn.

Những bài học từ Robert Kiyosaki không có nghĩa là trường hợp của bạn là vô vọng vì bạn đã giải quyết tài chính của mình theo cách mà phần lớn mọi người làm. Thay vào đó, nó mang đến cho bạn một cái nhìn sâu sắc về việc người giàu trở nên giàu có như thế nào. Và muốn được như vậy cần có những thay đổi lớn trong hành vi. Nhưng nếu bạn làm theo những thói quen tài chính này, thì tài chính của bạn sẽ thay đổi theo hướng tích cực.

Thậm chí nếu bạn không thể tiết kiệm và đầu tư 50% thu nhập của mình, bạn có thể đặt ra những mục tiêu hợp lý. 20% hay 30% có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để đạt mục tiêu của mình, nhưng bạn dần dần sẽ đạt được. Quan trọng là, nếu bạn muốn cải thiện tài chính của mình theo cách hợp lý, bạn phải có những thay đổi trong cách bạn nhìn và cách bạn xử lý tiền bạc.

Người giàu đã tìm ra cách đó. Bạn có thể trở thành một trong số họ bằng cách làm những gì họ đã làm.
TH

Related Posts

Lung Hypertension: Comprehending the Quiet Condition

Lung hypertension is a severe and frequently serious condition that affects the arteries in the lungs as well as the ideal side of the heart. It is…

10 Things To Do In Wisconsin Dells Indoors

The lastly thing that you want to be undertaking when you have the gang coming over for a game Texas Holdem Poker is to be hunting through…

Systems Is Satan’s Manner Of Destroying The World

A good circumstance to protect and secure your snacks, greeting cards and supplier press button is very important to protect your expense and provide the needed security…

Download Jones & Thell Pixie’s Parasol (2021) Jones & Thell Pixie’s Parasol (2021) Mp3 Rar

Kyler M. Falk will be a freelance author who likes composing on a numerous of subjects varying from the inconsequential enjoying of movie video games to the…

Gambling establishment Gains ️ Free of cost Spins, Betting houses & Bonuses

Content Research The absolute best Betting houses During a particular Dollar Down paymentRounded 600+ Game To try out And choose WithPair of Casino Online gamesBest rated Canadian…

Casinoland Is actually Been rated for about three 8 Because of all 5 On 2022 a few Bonuses

Content Film PlayingGaming Within Casinoland On the internet StandMaster FactorsDuelz Critique Concluding The 2nd variation is to fill your own personal data whilst your residence, phone variety,…