Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiỞ đời, không muốn giữ bí mật của mình, thì cũng nên...

Ở đời, không muốn giữ bí mật của mình, thì cũng nên tôn trọng bí mật của người khác

Nếu bạn biết tôn trọng người khác thì cuối cùng bạn cũng sẽ được người khác tôn trọng. Dù thế nào đi chăng nữa, người biết giữ bí mật chắc chắn sẽ được người khác trọng dụng, cũng có thể giành được sự tín nhiệm của mọi người.

Sống ở đời, chúng ta không muốn giữ bí mật của mình, thì cũng nên tôn trọng bí mật của người khác

Một số người, trong lúc được người khác khoản đãi, lại dễ dàng đem hết bí mật mà mình biết nói ra khỏi miệng. Còn có một số người tâm tính không ổn định, khi được người khác nhiệt tình thiện đãi, thì bao nhiêu tâm sự đều không giữ được trong lòng, đều nói ra bằng hết.

Đặc biệt là sau khi cơm no rượu say, người ta lại thường thốt ra: “Chúng ta là bằng hữu, cũng đã có giao hảo nhiều năm, hôm nay không cần phải giấu giếm điều gì, hết thảy đều nói cho bạn nghe, nhưng bạn nhất định không được nói với người khác.”

''4 không trách, 5 không mắng'': Bí quyết vàng xây dựng gia đình hạnh phúc,  yên ổn cả đời

Tục ngữ có câu: “Bí mật một khi đã nói ra khỏi miệng, sau khi đi qua cánh cửa thì nhất định cả thế giới đều biết”. Vậy nên, bí mật một khi đã nói ra, sẽ có sức lan tỏa vô cùng mạnh mẽ, và hậu quả cũng khôn lường.

Người không thể giữ được bí mật như thế, thì chỉ khiến cho những người tin tưởng vào mình càng thêm thất vọng. Vì vậy, chúng ta đối với bí mật của người khác, nhất định phải biết ‘giữ mồm giữ miệng’.

Người biết giữ bí mật, tất sẽ được người trọng dụng

Có một người đến tham gia phỏng vấn xin việc tại một xí nghiệp. Rất nhiều người cũng đến ứng tuyển. Sau khi trải qua phần vấn đáp là phần thi viết. Đề bài đối với anh ta hoàn toàn không khó, nhưng có một câu hỏi cuối cùng khiến anh rất đắn đo.

Câu phỏng vấn có hỏi: “Hãy viết ra những bí mật của công ty trước đây của bạn, càng nhiều càng tốt.”

Cậu ta nhìn xung quanh, phát hiện thấy các ứng viên khác đều đang thi nhau viết, anh ta suy nghĩ một hồi, rồi cầm bài thi đến trước mặt giám khảo nói: “Thật xin lỗi, câu hỏi này tôi không thể trả lời được. Cho dù là công ty trước đây, nhưng tôi vẫn phải có nghĩa vụ giữ kín bí mật”. Nói xong, liền rời trường thi.

Ngày hôm sau, anh ta nhận được thư thông báo tuyển dụng của xí nghiệp, trong thư có viết: “Chúng tôi hài lòng với phẩm đức nghề nghiệp của bạn. Một người biết cách giữ bí mật của người khác, chính là người chúng tôi đang cần”.

Từ đó có thể thấy, người biết cách tôn trọng người khác, cuối cùng sẽ được người khác tôn trọng. Hoàn cảnh nào đi nữa, nếu có thể giữ được bí mật của người khác tất sẽ được người khác trọng dụng, cũng sẽ được người tín nhiệm.

Mặt khác, cũng có một số việc dù không phải là bí mật, nhưng đó là chuyện riêng tư của hai người, thì cũng vẫn là nên giữ bí mật.

Cổ nhân dạy: Người mẹ biết tu khẩu, con cái hưởng trọn phúc đức, tương lai  thành tài

Dưới đây là những bí mật cần phải cất trong lòng, đừng nói ra:

1. Việc công đức mình đã làm, hãy giữ bí mật

Bản thân đã làm được rất nhiều việc công đức, nhưng cũng không thể ở trước mặt người khác mà khua môi múa mép, khoe khoang mình đã làm được nhiều việc tốt như thế nào.

Nếu như tự mình nói ra những việc công đức mình đã làm, thì phần nhiều chính là thể hiện ra một loại tâm thái tự cao tự đại, như vậy người khác không những không tin tưởng bạn, mà ngược lại còn xuất hiện nhiều cách nghĩ không tốt khác.

2. Giữ bí mật khuyết điểm của người khác

Một khi người khác nói đến khuyết điểm của mình, chúng ta thường cảm thấy rầu rĩ không vui, hai ba ngày đều không muốn ăn cơm. Nhưng nếu đổi lại là bạn, liệu bạn có còn thích nói đến khuyết điểm của người khác?

3. Giữ bí mật về kế hoạch tương lai

Tất cả mọi thứ thế gian đều vô thường, cho nên, làm việc gì nếu không có nắm chắc, tốt nhất không nên nói ra. Mọi người đều không thích bí mật của mình bị tiết lộ ra ngoài, vậy nên, chúng ta cũng không thể tiết lộ bí mật của người khác.

Đặc biệt là trong xã hội phức tạp này, mỗi câu nói ra đều phải cẩn trọng, đều phải trải qua quá trình suy tính lâu dài, mới không có chuyện trong lúc vô tình mà tiết lộ bí mật cho người khác, đắc tội với người khác. Có thể nói, có thể giữ mồm giữ miệng là cách cư xử tôn trọng nhất đối với người khác.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments