Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiNgười ta chết vì "thể diện" chứ không ai chết vì "mặt...

Người ta chết vì “thể diện” chứ không ai chết vì “mặt dày”, cái cúi đầu hôm nay có thể đổi được vinh quang ngày mai

Đừng bao giờ vì chút thể diện vô nghĩa mà từ bỏ mục tiêu. Sống với tư tưởng như vậy thì chỉ có thể tự ti và mất tự do cả đời mà thôi.

Thể diện là một thứ không hề mang lại ý nghĩa trong cuộc sống, nhưng ít ai có thể chấp nhận buông bỏ nó. Nhiều người đã bỏ lỡ những điều tốt đẹp trong cuộc sống, đánh mất chính mình cũng chỉ vì cái tôi quá lớn.

Người ta chết vì thể diện chứ không ai chết vì mặt dày, cái cúi đầu hôm nay có thể đổi được vinh quang ngày mai - Ảnh 1.

1. Nhiều người dành cả đời để sống vì thể diện

Một số người đặt cho mình phương châm sống là “Hãy luôn làm người tốt”, không hề từ chối sự nhờ vả của những người xung quanh, chỉ cần có yêu cầu thì sẽ đáp ứng ngay.

Nhưng không ít người lại vì giữ thể diện tốt đẹp của mình mà đã chịu rất nhiều thiệt thòi.

Đây là một “chứng bệnh” điển hình của người tốt, không biết cách từ chối, không thể buông bỏ thể diện.

Trên thực tế, xung quanh chúng ta cũng có rất nhiều kiểu người như vậy. Đối diện với sự nhờ vả của người khác, họ đều rất ngại từ chối, cho dù có lãng phí thời gian và phí hoài công sức nhưng cũng phải nhận lời.

Vấn đề của những người “tốt” thích giữ thể diện này là ở chỗ da mặt quá “mỏng”, quá để ý đến ánh mắt của người khác. Họ lo lắng chữ “không” của bản thân sẽ khiến cho người khác mất hứng. Họ lo lắng nếu bản thân không nhiệt tình giúp đỡ thì sẽ bị người khác ghẻ lạnh.

Sống vì người khác để giữ thể diện của bản thân là một yếu điểm của con người.

Người ta chết vì thể diện chứ không ai chết vì mặt dày, cái cúi đầu hôm nay có thể đổi được vinh quang ngày mai - Ảnh 2.

Bạn có thể bảo vệ sự tôn nghiêm của bản thân, nhưng đừng để sự tôn nghiêm thái quá làm hại đến bạn.

Bạn có thể giúp đỡ người khác, nhưng hãy làm trong khả năng của mình, đừng vượt quá năng lực của chính bạn.

Tóm lại, thể diện là thứ chúng ta mang ra cho người khác xem. Nhưng cuộc sống lại là sự cảm nhận của mỗi người, vậy thì hà cớ gì phải để ý đến sắc mặt của người khác để tự làm khó chính mình.

“Mặt dày” một chút, bớt chú trọng thể diện, cuộc sống mới có thể trở nên dễ dàng hơn.

2. Người không cần thể diện là người tự mang cho mình lớp áo giáp phòng vệ vững chắc

Người ta chết vì thể diện chứ không ai chết vì mặt dày, cái cúi đầu hôm nay có thể đổi được vinh quang ngày mai - Ảnh 3.

Có một câu chuyện đời thường thế này:

Nghỉ hè, cô con gái muốn đi bơi, sẵn tiện rủ mẹ cô đi theo cho vui.

Người mẹ đắn đo rất lâu vì cho rằng bà khá mập, mặc đồ bơi không được ổn cho lắm, người khác nhìn thấy sẽ cười chê.

Cô con gái trả lời: “Người khác làm gì có thời gian để ý đến mẹ. Người ta lo ngắm mấy cô trẻ trung hết rồi”.

Nhiều lúc, chúng ta rất dễ tự tạo ra ảo giác, cảm thấy tất cả mọi người đều đang dõi theo mình, hễ làm điều gì đó khác biệt một chút thì sẽ bị phát hiện ra ngay.

Vậy nên, nhiều người thà rằng giấu giấu giếm giếm cũng không chịu đi trải nghiệm, thử sức.

Trong môi trường làm việc, gặp vấn đề khó khăn nhưng vì thể diện nên không dám nhờ sự giúp đỡ của người khác. Tự mình nghiên cứu cả ngày nhưng cuối cùng lại không được kết quả gì cả.

Khi đi học, những người chọn vị trí ngồi cuối lớp đa phần vì sợ bị giáo viên gọi tên. Bên cạnh đó, nhiều bạn học sinh chỉ vừa mới bị phê bình vài câu thì yếu ớt sợ hãi, không dám thể hiện bản thân.

Thật ra, nếu như quan sát một cách tỉ mỉ thì bạn sẽ phát hiện, đa số những người thành công đều bỏ thể diện qua một bên và chuyên tâm vào những kế hoạch mà họ đã đặt ra.

Nhẫn nại và “mặt dày” thật ra lại là trạng thái tốt nhất của con người trong nhiều trường hợp.

Có thể hạ thấp thể diện của mình, tập trung những vào mục tiêu, làm đầy nội tâm bằng cái tôi. Khi đó, bạn mới có thể đạt được sự tôn trọng đúng nghĩa.

3. Hôm nay vứt bỏ thể diện, mai sau mới giữ vững thể diện

Người ta chết vì thể diện chứ không ai chết vì mặt dày, cái cúi đầu hôm nay có thể đổi được vinh quang ngày mai - Ảnh 4.

Với những người trẻ, lòng tự tôn đa phần sẽ gắn liền với thể diện.

Nhiều sinh viên mới tốt nghiệp không hề chấp nhận, thậm chí còn có phần khinh bỉ những công việc chân tay và công việc ở vị trí thấp. Vì họ cho rằng bằng cấp và năng lực của họ xứng đáng để có công việc cao cấp hơn, vinh quang hơn, nhiều tiền hơn.

Thế nhưng sự thật phũ phàng. Một sinh viên mới ra trường và không có kinh nghiệm thì lấy gì đảm bảo để các nhà tuyển dụng cho họ vị trí quan trọng lương cao trong công ty?

Những người giỏi giang thật sự sẽ luôn hiểu rằng: Trong thời điểm không có tiền, không có năng lực thì thể diện là một thứ vô dụng. Vì một tương lai thành công, điều bạn có thể làm lúc này chính là hạ thấp cái tôi, kìm nén thể diện lại một chút.

Nhiều người quá đặt nặng vào thể diện của mình, để rồi sinh ra xu hướng tự ti, nhạy cảm, luôn trốn tránh và tìm lí do ngụy biện.

Nhưng thế giới này không hề quan tâm đến cảm nhận của bạn. Nó chỉ quan tâm đến thành quả cuối cùng của bạn mà thôi.

Những lần cúi đầu của ngày hôm nay đều vì cơ hội để có thể vinh quang ngẩng cao đầu cho mai sau.

Đừng bao giờ vì chút thể diện vô nghĩa của mình mà từ bỏ mục tiêu. Sống với tư tưởng như vậy thì chỉ có thể tự ti và mất tự do cả đời mà thôi.

(Nguồn: Zhihu)
TH

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments