Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiLời nói của mẹ, quyết định cuộc đời con trẻ, miệng của...

Lời nói của mẹ, quyết định cuộc đời con trẻ, miệng của người mẹ quyết định vận mệnh đời con

Nhiều người không biết rằng lời người mẹ nói ra có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách cũng như cuộc sống của trẻ nhỏ.

Cha ông ta từ xưa đã răn dạy rằng, lời ăn, tiếng nói của người mẹ có thể ảnh hưởng đến nhân phẩm, cuộc đời cũng như tính cách của con trẻ, thậm chí nó còn thể hiện trí tuệ và cốt cách làm người của đứa bé.

Cổ nhân có câu: Miệng của người mẹ, quyết định vận mệnh đời con hàm ý rằng, thái độ, lời nói, cách ứng biến của người mẹ nếu là bao dung, là cởi mởi nhẹ nhàng, thì sẽ mang lại cho con cái sự tin tưởng và niềm tin vô hạn.

Nếu thái độ và lời nói của người mẹ là đả kích, áp chế, hay nói lời xấu ác thì lâu dần những lời nói như vậy truyền lại cho người con là sự bi quan, hoài nghi, ích kỉ, độc ác. Từ đó đứa trẻ khi lớn lên khó có thể mà thành công cho được.

Lời nói của mẹ, quyết định cuộc đời con trẻ

Cổ nhân dạy: Người mẹ biết tu khẩu, con cái hưởng trọn phúc đức, tương lai  thành tài

Người xưa có câu: “Một lời nói thiện ấm ba đông, một lời ác ý lạnh sáu tháng ròng“. Câu này hàm ý khuyên răn cha mẹ, đừng nên xem nhẹ những lời nói tưởng chừng như đơn giản, vì chúng có thể mang tới cho con trẻ những ấn tượng không thể xóa nhòa trong quá trình trưởng thành của con trẻ. Thậm chí có những lời nói làm tổn thương con, theo chúng suốt cuộc đời, và in hằn trong tim khiến trái tim trẻ rỉ máu và thành vết thương khó lành.

Đặc biệt lời nói của người mẹ với trẻ, thực sự vô cùng quan trọng và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính cách cũng như cuộc sống của trẻ sau này.

Cổ nhân dạy rằng, mối quan hệ gia đình tốt là khi, người bố quản ‘trí óc’, là người làm chủ và quyết định những việc trọng đại trong gia đình, còn người mẹ sẽ là người quản ‘tâm’, khiến cho không khí gia đình trở nên ấm áp và hạnh phúc hơn.

Trong tâm lý học khi con trẻ nhận được sự khen thưởng, tán dương và tín nhiệm từ cha mẹ, chúng sẽ có được nguồn năng lượng tích cực, và trở thành động lực để gắng hết sức hơn nữa, từ đó có thể giúp con đạt được thành công cũng chính là sự kì vọng của cha mẹ, người gần gũi và tin tưởng chúng nhất.

“Miệng” của người mẹ, là phong thủy của cuộc đời con

Cổ nhân dạy: Cho con nếm trải 3 điều khổ này càng sớm, về sau con càng biết  ơn cha mẹ

Lời ăn tiếng nói của người mẹ, luôn ẩn chứa cảm xúc, cũng như thể hiện thái độ dành cho con cái và ảnh hưởng tới tính cách của trẻ. Do đó, mới có câu “miệng” của người mẹ có thể thể hiện ra sự tu dưỡng, người mẹ có tính cách và cách dạy dỗ như thế nào, thì sẽ giáo dưỡng nên những đứa con như thế.

Lời nói dễ nghe, là tu dưỡng cả đời của mẹ

Khi con trẻ phạm lỗi, người mẹ dùng những lời nói vô cùng khó nghe để phê bình đứa con thì đứa trẻ sẽ dần mất đi sự tự tin, thậm chí ảnh hưởng không nhỏ tới lòng tự tôn của trẻ.

Bởi vậy, câu nói của mẹ có thể truyền cho đứa trẻ năng lượng tích cực hoặc năng lượng tiêu cực, và ảnh hưởng trực tiếp ảnh hưởng đến con cái, thậm chí là tính cách lẫn cuộc đời sau này của chúng.

Liên quan đến vấn đề này Suhomlinsky – Nhà giáo dục Liên Xô  từng nói: “Mỗi khoảnh khắc, khi bạn nhìn thấy con bạn, bạn cũng là đang nhìn thấy chính mình. Khi bạn giáo dục con cái, bạn cũng đang giáo dục chính mình và kiểm tra nhân cách của chính mình”.

Do đó, với người mẹ việc giáo dục con cái cũng là đang giáo dục chính bản thân mình. Và lời ăn tiếng nói của người mẹ ảnh hưởng to lớn đến sự hình thành nhân phẩm, cũng như cuộc đời và tính cách của con trẻ, đồng thời cũng là sự thể hiện trí huệ và cốt cách làm người của con sau này.

Chính vì vậy, người xưa muốn khuyên mỗi bà mẹ hãy nói ra những lời yêu thương, động viên và khích lệ con trẻ đúng lúc đúng chỗ. Vì như vậy sẽ tiếp thêm nghị lực, sức mạnh cũng như niềm tin để con cái tự tin bước về phía trước, đón nhận một tương lai tươi sáng hơn.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments