Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loại"Kiếm sống” hoàn toàn khác với “tạo dựng một cuộc đời": Cách...

“Kiếm sống” hoàn toàn khác với “tạo dựng một cuộc đời”: Cách tốt nhất để đảm bảo cho sự nghiệp tương lai là thường xuyên bồi đắp 4 trụ cột vững chắc này

Sự chuyên sâu và đa dạng hóa các kỹ năng trong công việc là tiền đề cho sự bảo đảm, vì bạn không đặt tương lai của mình vào duy nhất một ngành nghề hay một loại công việc.

Những thay đổi diễn ra từ từ thường dễ điều chỉnh, nhưng những thay đổi diễn ra đột ngột sẽ khó giải quyết hơn. Những sự thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, ví dụ như gián đoạn trong sự nghiệp, cũng mang đặc điểm như trên.

Sự gián đoạn sự nghiệp sẽ khiến nhiều người phải hoang mang lo lắng. Thêm vào đó, nếu nó xảy ra vào giai đoạn nửa sau cuộc đời sẽ gây rất nhiều căng thẳng, bởi làm xáo trộn cả thu nhập hưu trí và kế hoạch nghỉ hưu của mọi người.

Đại dịch hiện nay đã gây trắc trở cho nhiều công việc và khiến nhiều người rơi vào tình trạng hoảng loạn về sự nghiệp và tài chính. Nếu bạn không nhận ra nguy cơ gián đoạn, sẽ rất khó để bản thân có thể thực sự chuẩn bị cho sự thay đổi đó.

Trong một thế giới thay đổi nhanh chóng, những kỹ năng đặc biệt có thể là một vũ khí lợi hại. Vì thay đổi là tất yếu, bạn có thể làm công tác chuẩn bị từ bây giờ để bảo toàn cho sự nghiệp của bản thân, và tài chính cá nhân trước những đổi thay sẽ xảy ra sau này.

Dành 100% trách nhiệm cho sự tiến triển sự nghiệp

Maya Angelou từng nói: “Tôi đã nghiệm được rằng “kiếm sống” hoàn toàn khác với “tạo dựng một cuộc đời”. Cách tốt nhất để chứng minh cho sự nghiệp tương lai là chính bạn tự tay thực hiện nó. Điều đó có thể có nghĩa là hãy đa dạng hóa các kĩ năng bản thân và các mối quan tâm của bạn.

Cây bút Kevin Granville của The New York Times cho rằng: “Ngoài việc có một kỹ năng duy nhất về thị trường, bạn nên có nhiều kỹ năng và sở thích khác để tạo nền móng cho công việc. Hãy lập danh sách những sở trường của bản thân hoặc những điều bạn thích làm. Sự đa dạng hóa là tiền đề cho sự bảo đảm, vì bạn không đặt tương lai của mình vào duy nhất một ngành nghề hay một loại công việc.”

Điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể phải từ bỏ một vài vỏ bọc an toàn của ngày hôm nay để tạo ra một ngày mai chắc chắn hơn. Hãy học các kỹ năng mới hơn và tốt hơn, cung cấp dịch vụ cho nhiều dạng khách hàng, và cải thiện kỹ năng trong công việc để biến mình trở thành một phần không thể thay thế.

Như Chris Grosser nói: “Cơ hội không tự xảy đến, mà là do ta tạo ra.” Tạo dựng sự nghiệp cá nhân cũng có thể có nghĩa là bắt đầu một công việc kinh doanh của riêng bạn hoặc biến dự án đam mê đó thành một thứ có thể mang lại doanh thu.

Bạn có biết Geico, Home Depot và The Huffington Post đều được sáng lập bởi những người trên 50 tuổi không? Điều quan trọng là bạn hiểu rằng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại hoặc thử điều gì đó mới mẻ. Nhất là khi bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải đối mặt với sự trì trệ gây nên bởi những gián đoạn trong sự nghiệp.

Hãy luôn nhớ kiểm soát công việc, luôn năng động và có đầu óc kinh doanh khi sử dụng hoặc đầu tư vốn thời gian và năng lượng của mình.

Cải thiện hoặc học thêm các kỹ năng để đáp ứng với công nghệ mới

Như Bo Bennett từng nói: “Công việc có thể được đảm bảo tối ưu bằng việc phụ thuộc ít vào tổ chức nơi ta làm việc và phụ thuộc nhiều vào các nguồn lực của chính bản thân.”

Chìa khóa để kiến thức công nghệ trở nên có hiệu quả là ta biết công nghệ đang hướng đến đâu và đi trước nó một hoặc hai bước. Một vài công nghệ tốt nhất hiện nay đã và đang giúp mọi người tìm ra những cơ hội tuyệt vời, làm việc thông minh và hiệu quả hơn.

Trang bị các hành trang nghề nghiệp mới và tốt có thể tạo ra nhiều cơ hội ở hiện tại và tương lai hơn bạn nghĩ. Vì vậy đừng giới hạn bản thân, hãy khám phá những lĩnh vực chuyên môn mới giúp bạn nổi bật và làm nhiều hơn nữa những điều đã khiến bạn trở nên có giá trị.

Nếu bạn đã từng xem bộ phim Hidden Figures, bạn sẽ thấy cách Dorothy Vaughan (do Octavia Butler thủ vai) tự dạy ngôn ngữ Fortran cho mình và nhân viên thuộc quyền để chuẩn bị cho việc sử dụng máy tính của NASA vào đầu những năm 1960.

Bằng cách làm như vậy, cô ấy đã bảo đảm rằng đội ngũ của mình luôn phù hợp trong công việc và ngành nghề của họ. Trước sự hiện diện của một xáo trộn lớn trong tương lại, Dorothy Vaughn đã bảo đảm rằng họ luôn bước trước một bước trên con đường công nghệ trong khi vẫn giữ được các kĩ năng toán học siêu hạng có liên quan.

Bắt kịp những thay đổi và học hỏi các kỹ năng mới là chìa khóa để bạn phát triển nghề nghiệp. Ngay cả khi đã chọn làm việc cho chính mình, bạn vẫn có thể hưởng lợi từ các hành trang thông minh cho phép kiếm được nhiều tiền trong tương lai.

Nếu bạn dành sự quan tâm đủ lớn cho sự nghiệp của bản thân, hãy tìm cách giữ cho mình luôn phù hợp với nó. Điều này có nghĩa là tìm nguồn thông tin chất lượng và đáng tin cậy – đó là cách sử dụng thời gian tốt hơn là cố gắng đọc mọi thứ.

“Mọi thứ luôn thay đổi. Cách duy nhất để theo kịp – hoặc thậm chí vượt lên, dẫn đầu – là không ngừng học hỏi. Học liên tục bằng cách đọc các bài đăng trên blog, đọc sách, cũng như nghe podcast và sách nói, những thứ được viết lên bởi những con người có thể giúp soi sáng con đường phía trước cho bạn”, JeffGothelf, tác giả của Forever Employable, viết.

Mỗi phút dành cho cải thiện bản thân và kỹ năng là thêm một bước nền cho tương lai. Và phát triển sự nghiệp là công việc của bạn chứ không phải của ai khác.

Xây dựng một mạng lưới xã hội của riêng mình

Mạng lưới xã hội có một tác động to lớn đến hướng phát triển của sự nghiệp cá nhân bạn. Có một mạng lưới hỗ trợ vững chắc gồm những con người thông minh, các bạn đồng nghiệp, một gia đình gắn bó và nhiều bạn bè thân thiết đồng nghĩa với việc bạn có thể vấp ngã mà không gặp phải những hậu quả tai hại.

Một mạng lưới nghề nghiệp vững chắc cho phép bạn vừa nắm bắt được những thay đổi trong ngành của mình, vừa xem xét được các lựa chọn nghề nghiệp khác. Một mạng lưới đồng nghiệp rộng khiến bạn hiểu rằng mình không phải là người duy nhất ở vị trí hiện tại và điều đó mang lại cơ hội thăng tiến khi bạn cố gắng vươn lên.

Meg Jay, tác giả cuốn sách 10 năm để định nghĩa: Tại sao tuổi 20 của bạn lại quan trọng đến vậy, nói: “Chính những người mà chúng ta ít biết, chứ không phải những người bạn thân thiết nhất, sẽ cải thiện cuộc sống của chúng ta một cách đáng kể”.

Thế giới xung quanh chúng ta vẫn tiếp tục thay đổi và các ngành công nghiệp trên toàn thế giới đang dần biến đổi. Và những nghề nghiệp đã từng rất ổn định đang phải đối diện sự xóa sổ, can thiệp hoặc các hình thức thay đổi khác, để rồi trở nên cổ xưa và lỗi thời.

Hãy nghĩ về cách để có thể tạo ra những kết nối có ảnh hưởng cả bên trong và bên ngoài lĩnh vực mình làm.

Hãy tiết kiệm và đầu tư vì tương lai của bạn phụ thuộc vào nó

Tương lai tài chính của bạn phụ thuộc vào khả năng tiết kiệm và các sản phẩm đầu tư dài hạn mà bạn chọn để nâng cao thu nhập. Dẫu biết không ai có thể đảm bảo tương lai sẽ ra sao, bạn vẫn có thể quản lý rủi ro bằng cách tạo ra một lộ trình xây dựng gia sản trong 5, 10 hoặc 15 năm tới.

Có các khoản tiết kiệm đáng kể đồng nghĩa với việc bạn tránh được những lo lắng của cá nhân, hoảng loạn cảm xúc, và có thời gian để thay đổi nghề nghiệp dựa trên sự chọn lựa chủ quan chứ không phải do áp lực tài chính.

Nếu không cho phép bản thân có nhiều thời gian để gây dựng tài sản cho tương lai, bạn có thể sẽ cần phải điều chỉnh lối sống khi nghỉ hưu. Hãy đặt cho mình các mục tiêu tiết kiệm và đầu tư, đồng thời tích góp đủ để đảm bảo cho tương lai.

Bước đệm tài chính có thể cho phép bạn bước qua sự gián đoạn trong sự nghiệp và lên kế hoạch cẩn thận cho những năm kiếm tiền giữa thời gian gián đoạn và thời gian nghỉ hưu. Cùng với đó, việc tạo một quỹ khẩn cấp dùng để sinh sống khi cần cũng có nghĩa là bạn đang dành thời gian để học các kỹ năng mới và tốt hơn để đề phòng sự bất trắc.

Việc tạo dựng một sự nghiệp bền vững, biết học cách nâng cấp kỹ năng hiện tại của bản thân, xây dựng mạng lưới an toàn về tài chính và tạo ra một hệ thống hỗ trợ lành mạnh, mạnh mẽ sẽ có thể giúp bạn bảo đảm và hỗ trợ cho tương lai của chính mình.

Đừng đợi cho đến khi mọi thứ được như ý – sẽ luôn có những thách thức, trở ngại và điều kiện không hoàn hảo. Vậy phải làm gì? Hãy bắt đầu ngay bây giờ. Với từng bước được thực hiện, bạn sẽ dần cải thiện kỹ năng của mình và xây dựng cuộc sống như mong muốn.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments