Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiKẻ nông cạn luôn tìm cơ hội, người tầm tầm dựa vào...

Kẻ nông cạn luôn tìm cơ hội, người tầm tầm dựa vào năng lực, còn người có thể đi xa và lâu dài lại thắng nhờ nhân phẩm

Trung Âu có một thống kê rằng trong top 500 CEO của thế giới, tính cách nào cũng có, nhưng tất cả họ đều có một điểm chung đó là thật thà.

Trên mạng có một câu nói như sau:

“Người thông minh kiếm tiền của người thật thà, người thật thà chỉ có thể đi kiếm tiền của ông trời, ông trời cũng không dễ dàng gì vậy nên lại đành đi kiếm tiền của người thông minh.”

Vậy rốt cuộc ai mới là người chiến thắng cuối cùng?

Tôi cho rằng đó là người thật thà.

Trung Âu có một thống kê rằng trong top 500 CEO của thế giới, tính cách nào cũng có, nhưng tất cả họ đều có một điểm chung đó là thành thật.

Có người từng nói rằng: kẻ nông cạn luôn tìm cơ hội, người tầm tầm dựa vào năng lực, còn kẻ có thể đi xa và lâu dài lại thắng nhờ nhân phẩm.

Nhân phẩm là gì?

Tiêu chuẩn cơ bản nhất của nhân phẩm chính là thành thật.

Kẻ nông cạn luôn tìm cơ hội, người tầm tầm dựa vào năng lực, còn người có thể đi xa và lâu dài lại thắng nhờ nhân phẩm - Ảnh 1.

Đầu tiên là những người được gọi là nhà đầu tư thông minh, họ nghĩ rằng mình có thể dự đoán tương lai, vì vậy họ sẽ đầu tư vào mục đích tối đa hóa lợi nhuận theo kết quả dự đoán và không bỏ qua sự tồn tại của các khả năng khác.

Còn một kiểu khác là những nhà đầu tư thật thà, họ tôn trọng tương lai, cho rằng mình không cách nào dự đoán được tương lai, ai cũng không thể dự đoán được tương lai.

Warren Buffett thuộc kiểu thứ hai, bản thân ông cũng là một người vô cùng yêu mến sự thành thực, ông từng nói “Người quản lý mà tôi lựa chọn phải là kiểu người mà tôi có thể tin tưởng gả con gái cho.”

Đó là kiểu người như nào?

Tiêu chuẩn mà ông đặt ra đó là:

Nói lời thành thật

Làm người thật thà

Làm việc trung thực

Những nhà đầu tư thông minh, khi thành công, họ quy về năng lực dự đoán tương lai của mình, còn khi thất bại, họ lại đổ lỗi cho người khác, đổ lỗi tại vận may.

Vì vậy, họ thường sẽ căn cứ vào kết quả của một hai lần đầu tư mà chia các nhà đầu tư ra làm người thắng và kẻ thua, cũng giống như Buffett khi đó bị người đời chê cười là ông lão lạc hậu không đầu tư vào công nghệ kỹ thuật.

Các nhà đầu tư trung thực, họ tin tưởng vào xác suất và theo đuổi kỳ vọng lợi nhuận trung bình. Họ trung thực làm hết sức mình để đạt được sự chắc chắn 100%. Kết quả đầu tư tiếp theo là tốt hay xấu, đối với họ mà nói phần lớn đều là số trời.

Họ biết rằng kĩ năng của mình nên được đánh giá dựa trên nhiều lần chứ thay vì dựa vào một kết quả nào đó, vì vậy họ sẽ không tự đánh bại mình trước một hoặc hai thất bại hoặc thậm chí là thất bại, họ cũng chấp nhận được kết quả bình bình mà sự đầu tư thận trọng của mình mang lại.

Tuy nhiên, họ luôn tin rằng sự xuất sắc trong đầu tư được đánh giá theo thời gian.

Tôi cho rằng những nhà đầu tư thông minh thường chỉ thông minh nhất thời, hồ đồ cả đời, còn những nhà đầu tư thật thà mới là những người chiến thắng cuối cùng.

Kẻ nông cạn luôn tìm cơ hội, người tầm tầm dựa vào năng lực, còn người có thể đi xa và lâu dài lại thắng nhờ nhân phẩm - Ảnh 2.

Tôi khuyên mọi người, cứ thật thà làm một nhà đầu tư trung thực, thật thà thừa nhận rằng thế giới có sự bất ngờ và may mắn mà bạn không thể kiểm soát.

Bằng cách này, bạn sẽ có một sự hiểu biết mới về đầu tư và toàn bộ cuộc sống, và bạn có thể nhìn mọi thứ từ một quan điểm hoàn toàn khác.

Ít nhất, bạn sẽ hiểu ra rằng đời người dông dài, thăng lợi nhất thời không có nghĩa bạn là người chiến thắng cuối cùng, bạn sẽ không còn quá quan tâm đến được mất nhất thời, không ngưỡng mộ hay ghen tị những người phất lên sau một đêm.

Ít nhất, bạn sẽ hiểu ra rằng, đầu tư quan trọng nhất không phải là làm đúng mà là tránh làm sai, thế giới này đầy những sự ngẫu nhiên, người tính không bằng trời tính.

Ít nhất, bạn sẽ hiểu ra rằng, đời người giống như một vở kịch, mấu chốt không phải là rút lui khỏi vở kịch đó, vì vậy, sinh mệnh và tự do của con người là thứ quý báu nhất, bạn có thể cược bất cứ thứ gì trừ hai thứ này, dù cho tỷ lệ chiến thắng chiếm tới 99,99%, bởi lẽ 0.01 cũng có cơ hội trở thành 100%.

Ít nhất, bạn sẽ hiểu ra rằng đời người giống như chứng khoán, giống như đánh bạc, việc giữ vốn quan trọng như thế nào, nếu thua hết cả vốn, bạn sẽ chỉ có thể lựa chọn rời cuộc chơi, muốn lật lại ván cờ e rằng không còn cơ hội.

Hãy tin rằng, thời gian cuối cùng sẽ nói cho bạn biết, người thật thà mới là người thông minh nhất trên thế giới này.

Hãy tin rằng, đừng lo lắng khi người thông minh kiếm đi những đồng tiền từ bạn, thời gian mới là thứ vũ khí lợi hại nhất của bạn, hãy cứ là chính mình, rồi đợi thời gian giúp bạn kiếm lại số tiền đó.

Cuối cùng, tôi muốn nói với các bạn rằng, khi bạn ngừng đối xử với những người khác như những kẻ ngốc thì bạn đã thắng một nửa rồi.
TH

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments