Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiCái đức là gốc muôn đời: Người được sinh ra bởi Đạo,...

Cái đức là gốc muôn đời: Người được sinh ra bởi Đạo, nuôi dưỡng bởi Đức, định hình bởi vật chất, hình thành bởi hoàn cảnh

Trong Đạo Kinh Kinh của Lão Tử, một tác phẩm nổi bật trong lịch sử văn hóa truyền thống Trung Quốc, người được cho là cha đẻ của Đạo giáo đã nói: “Mọi chúng sinh trên thế giới này đều sinh ra từ Đạo và nhờ đức hạnh. , do hoàn cảnh hình thành.”

Trong văn hóa truyền thống phương Đông, Đức được coi là cội nguồn của mọi phúc lành, phú quý, phú quý, danh vọng, sức khỏe, tài năng… Mọi người có ít hoặc không có phước lành vì họ không có hoặc có ít Đức. Lão Tử còn dạy: “Tích đức không phải là việc xấu”, nên người lớn thường dạy con cái “tích đức”, khuyên con cháu đừng để mất đức, thất đức.

1. Khẩu đức

Người xưa có câu: “Thiện ý ấm áp ba mùa đông, lời ác lạnh người sáu tháng ròng”. Đời người họa hay phúc đều do cái miệng mà ra, vậy nên, làm người thì việc trước nhất chính là tu dưỡng cái miệng của mình.

Khi giao tiếp, hãy luôn nói chân thật, tránh những lời nói thô lỗ, đàm tiếu và luôn nhớ đừng làm tổn thương người khác. Mỗi khi nói, bạn phải suy nghĩ trước rồi mới suy nghĩ, đặt mình vào vị trí của người khác và cảm nhận.

Các cụ truyền dạy: Đừng gọi chó khi no, vế sau của câu nói mới là kinh điển

2. Ban đức

Có câu nói: “Tay tặng hoa hồng luôn phảng phất hương thơm.” Nhưng người biết cho đi, luôn nghĩ đến người khác và mong muốn mọi người được hạnh phúc, là người hạnh phúc nhất, bởi vì nội tâm của họ chan chứa thiện lương.

Khổng Tử từng nói: “Quân tử thành nhân chi mỹ, bất thành nhân chi ác, tiểu nhân phản thị”. Điều này có nghĩa là quân tử làm điều tốt cho người khác và không làm hại người khác, còn tiểu nhân thì ngược lại.

3. Tín đức

Chữ tín luôn là cái vốn ở đời, làm người không có chữ tín hỏi liệu có ai muốn kết giao?. Vì vậy, niềm tin là tài sản lớn nhất của đời người. Khả năng giành được lòng tin, sự tin tưởng của mọi người là tài sản không thể vô giá.

Khổng Tử nói: “Vô tín nhi bất lập”. Điều này có nghĩa người không giữ chữ tín thì không có chỗ sinh tồn, không có chỗ đứng nơi thế gian này. Cũng có câu, chữ tín là sinh mệnh thứ hai của con người, câu nói này quả thực rất có đạo lý

4. Khiêm đức

Người xưa luôn coi khiêm tốn là một nội tâm cao quý, một loại đức tính thể hiện tinh thần nhân ái mà mỗi quân tử đều sở hữu. Nhường người ba tấc mình cũng được lợi hai phần, trong “Chu Dịch” có viết rằng: “Khiêm tốn là cái gốc của đạo đức, nhường nhịn là đứng đầu mọi loại lễ nghi và phép tắc”.

Người khiêm tốn và nhân hậu là người có đức hạnh, tấm lòng rộng lượngmà bao dung, tôn trọng mọi thứ và mọi người xung quanh. Sự cung kính không bắt nguồn từ sự sợ hãi, mà hoàn toàn xuất phát từ sự khiêm nhường, tôn trọng.

Đời người ắt có số, phú quý định bởi Trời - Vạn Điều Hay

5. Trọng đức

Mạnh Tử từng nói: “Thương người thì người thương lại mình, kính người thì người kính lại mình”.

Câu tục ngữ này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng người khác. Khi kết giao với người khác, nếu có thể hiểu và tôn trọng họ, vậy thì ta cũng sẽ được họ hiểu và tôn trọng lại mình gấp nhiều lần.

Người có đạo đức, có văn hóa thì đối với bất kể ai cũng đều tỏ thái độ khiêm nhường, tôn trọng, kính cẩn.

Sống ở đời, con người nếu biết lấy đức làm gốc rễ, là cái Đạo để tu dưỡng thì ắt hẳn đó là bậc minh trí. Một người biết trọng đức hành thiện, tu tâm dưỡng tính ắt sẽ gia tăng trí huệ, có được cuộc sống viên mãn.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments