Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Google search engine
HomeChưa phân loạiCá sống luôn bơi ngược dòng, cá chết mới trôi xuôi theo...

Cá sống luôn bơi ngược dòng, cá chết mới trôi xuôi theo nước: Bài học làm người ai cũng phải nhớ để gặt hái thành công!

Cá bơi ngược dòng mới là cá sống, người nỗ lực vượt qua nghịch cảnh mới là người thành công.

Có một câu chuyện kể rằng:

Tin tức một người đàn ông được trúng giải độc đắc, ngay lập tức trở thành tỷ phú chỉ trong một đêm vừa được đăng trên báo. Nghe vậy, mọi người cũng đua nhau đi mua xổ số và hy vọng nữ thần may mắn sẽ đứng về phía mình như người ta.

Thế nhưng, cùng là một tờ báo, khi đọc đến tin xe khách gặp tai nạn, mọi người thương vong nặng nề nhưng chỉ có một người duy nhất trong số đó đã mua bảo hiểm nên gia đình nhận được khoản bồi thường lên đến cả chục tỷ đồng. Nghe xong, mọi người vẫn tấm tắc khen và ngưỡng mộ vì sự may mắn và hành động khôn ngoan, nhưng lại chẳng có ai bỏ tiền ra mua bảo hiểm cho mình cả.

Có lẽ, từ trong thâm tâm, ai cũng chỉ mong muốn may mắn sẽ đến với mình mà bỏ qua những rủi ro và tai nạn khác có thể xảy ra. Nhưng cũng chính vì vậy, chúng ta cũng có thể bỏ lỡ những cơ hội quan trọng để bảo vệ tính mạng, sức khỏe và cơ hội thành công chỉ vì không ngừng chờ đợi hai chữ may mắn.

Cá sống luôn bơi ngược dòng, cá chết mới trôi xuôi theo nước: Bài học làm người ai cũng phải nhớ để gặt hái thành công! - Ảnh 1.

Người ta có câu rằng : Cá muốn sống thì ngược dòng mà tiến, chỉ có cá chết trôi mới xuôi dòng mà đi. Đến cả đàn sói hoang dã cũng phải chạy săn mồi hàng trăm cây số mỗi ngày mới có thể tìm được bữa ăn cho mình. Không có lý gì, chúng ta lại ngồi chờ một chỗ để mong cơ hội và thành công tự chạy đến trước mặt. Có cảm thấy mệt mỏi vì cuộc sống, có gặp càng nhiều nghịch cảnh khó khăn, mới chứng tỏ chúng ta đang tiến về phía trước, đang ngày một tiếp cận với thành công.

Mọi con đường dễ đi chỉ là đường xuống dốc, muốn tiến lên trên mà không đổ mồ hôi và nước mắt là chuyện không tưởng. Có mệt mới là cuộc sống, muốn dễ chịu mãi mãi chỉ có người đã yên nghỉ ngàn thu. Trên những con đường thành công đều không có chỗ cho sự dễ dàng, ôm suy nghĩ ngồi chờ đợi may mắn luôn chỉ là mong ước viển vông.

Ai cũng biết rằng, suy nghĩ có thể dẫn đến hành động, từ hành động mới hình thành thói quen và kết quả. Do đó, chúng ta quan niệm thế nào, tư duy ra sao thì sẽ có kết quả tương ứng thế ấy.

Như câu chuyện về một người thợ mộc lên rừng cưa ba khúc gỗ giống hệt nhau, làm thành ba chiếc thùng giống hệt nhau. Chiếc thùng thứ nhất ông ta dùng để gánh phân, người người xa lánh. Chiếc thùng thứ hai ông ta dùng để đựng nước, người người đều muốn dùng. Còn chiếc thùng thứ ba anh ta đựng rượu vang, người người đều mong được thưởng thức.

Có thể thấy, nội hàm bên trong mỗi con người, cũng là tư duy, suy nghĩ, tính cách và thói quen mới là nguyên nhân quan trọng để dẫn tới những kết quả khác biệt. Thành công hay thất bại cũng được quyết định nên từ đây.

Đã muốn làm nên những thành tích lớn, tạo dựng nên những thành tựu vĩ đại thì chúng ta lại càng cần có phương thức tư duy hợp lý. Các nhà kinh doanh tài giỏi thường cho rằng: Để thành công chúng ta có hai cách, một là thành lập nhóm và hai là gia nhập nhóm. Đạo lý này tương tự với câu “Muốn đi nhanh thì nên đi một mình nhưng muốn đi xa thì cần đi theo nhóm”.

Cá sống luôn bơi ngược dòng, cá chết mới trôi xuôi theo nước: Bài học làm người ai cũng phải nhớ để gặt hái thành công! - Ảnh 2.

Không phải một mình bạn không thể làm nên thành công nhưng hành trình đó chắc chắn rất gian khổ, phải trải qua rất nhiều thử thách, tốn thời gian và công sức gấp bội lần so với một nhóm người cùng nhau cố gắng giành được mục tiêu chung.

Trong khi thế giới không ngừng thay đổi, có một điều luôn được giữ nguyên: Kết nối càng mạnh mẽ thì sự tồn tại của bầy đàn đó lại càng vững bền dài lâu. Con người chúng ta cũng vậy, cùng nhau cộng sinh, đồng tâm trợ sức, đoàn kết chia ngọt sẻ bùi mới làm nên những sức mạnh lớn lao để vượt qua gian nan thử thách. Đôi khi, bản thân chúng ta là ai không quan trọng mà sau lưng chúng ta là ai, là sự cô đơn lẻ bóng hay là một đoàn đội gắn kết chặt chẽ với nhau mới là điều đáng để suy ngẫm.

Chỉ cần dám làm và kiên trì làm, cũng như dám đối đầu và thách thức với mọi chông gai, chúng ta sớm muộn gì cũng có thể biến sỏi đá thành cơm, biến nghịch cảnh trở thành cơ hội, biến thất bại thành kinh nghiệm và sự trưởng thành, biến tầm thường thành thành công lớn.

Chính vì thế, cá muốn sống phải lội ngược dòng, người muốn thành công phải bước qua được nghịch cảnh. Đặt chân tới đỉnh núi, chúng ta mới có thể chạm vào những giá trị quan trọng mà người thường không thể có được.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments